Trang Chủ / Sức Khỏe / Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ

Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ

Sức Khỏe

- Duy trì cân nặng ngày tết luôn là một trong những thử thách rất lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, với 5 thói quen dưới đây sẽ giúp các chị em có thể ăn uống thoải mái mà không lo bị tích mỡ đấy nhé! 

1. Tích cực ăn trái cây và rau xanh

Bất kỳ trong các buổi tiệc cuối năm cùng với gia đình hay bạn bè, đồng nghiệp, bạn hãy luôn đảm bảo một nửa khẩu phần ăn của bản thân là rau xanh và trái cây. Theo các chuyên gia tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, bạn có thể thực hiện nguyên tắc này vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng trong các cuộc tụ họp vào ngày lễ sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể thử những loại trái cây và rau quả không dễ dàng có thể chuẩn bị tại nhà. Không những vậy, việc tiêu thụ nhiều các loại rau củ mùa xuân như cải xoăn, bí... sẽ giúp bạn hạn chế được lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể, giảm mỡ bụng hiệu quả.

Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ

2. Biết cách lựa chọn món tráng miệng một cách sáng suốt

Sau khi tham gia một bữa tiệc mà có rất nhiều đồ ăn mặn, rất nhiều người thường sẽ có xu hướng muốn ăn những đồ ăn ngọt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, những món ăn tráng miệng ngày tết thường có chứa rất nhiều calo với khẩu phần khá lớn. Những thực phẩm giàu carbs tinh chế như bánh quy, bánh chưng, bánh dày cũng có thể làm tăng mỡ bụng. Chính vì vậy, để kiểm soát khẩu phần ăn, cũng như cân nặng một cách tốt nhất, bạn nên chia sẻ món tráng miệng với các thành viên khác trong gia đình, lựa chọn món giảm đường, lành mạnh trong những ngày Tết.

3. Hạn chế uống rượu bia

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia sẽ rất dễ khiến cho vòng bụng tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân là bởi lượng calo trong rượu thường không gây cho chúng ta cảm giác no như calo trong thức ăn, mà còn làm tăng cảm giác thèm ăn. Không những vậy, cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên đốt cháy cồn hơn đốt cháy chất béo, nghĩa là cơ thể sẽ tích trữ nhiều mô mỡ hơn. Ngoài ra, trong rượu có chứa lượng calo rất lớn, nếu uống nhiều có thể dẫn đến khả năng phán đoán kém, ăn nhiều thực phẩm ít dinh dưỡng hơn. Đồ uống có cồn có thể làm thay đổi các hormone liên quan đến cảm giác đói và no, làm giảm quá trình oxy hóa chất béo, do đó có thể dự trữ chất béo. Vì vậy, trong những ngày Tết, bạn nên hạn chế việc uống bia rượu là cách tốt nhất vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa giúp duy trì cân nặng hiệu quả.

Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ

4. Ưu tiên những loại thực phẩm giàu protein

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều protein rất hiệu quả trong việc đem lại cảm giác no, ngăn ngừa tình trạng ăn uống vô độ khiến tích mỡ bụng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho thấy, những người ăn nhiều protein chất lượng cao có ít mỡ bụng hơn, bởi đây là nguồn cung cho tất cả các axit amin thiết yếu. Protein chất lượng cao có trong thịt, sản phẩm từ sữa, cá, trứng và một số thực phẩm chay như hạt diêm mạch, hạt hạnh nhân, óc chó, quả hồ trăn.

5. Thực hành ăn trong chánh niệm

Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ

Ăn trong chánh niệm là việc tập trung vào những trải nghiệm khi ăn, người ăn sử dụng tâm trí để xem xét, đánh giá tác động xung quanh ăn uống. Cách cơ bản để tập ăn trong chánh niệm là từ từ cảm nhận từng phần của thức ăn. Lúc này, người tập ăn trong chánh niệm cần chống lại phản xạ của cơ thể, nhai từ từ, ngừng nói, cảm nhận kết cấu, màu sắc, mùi vị của món ăn. Như vậy, việc tiệu thụ thức ăn cũng giảm đi và giúp duy trì cân nặng hiệu quả.

 

Nguồn: Nguồn phunutoday.vn

Thoải mái ăn uống ngày tết với 5 thói quen không lo tích mỡ - Sức Khỏe