Trang Chủ / Sức Khỏe / Người đàn ông suýt chết sau khi uống 40 viên phenobarbital

Người đàn ông suýt chết sau khi uống 40 viên phenobarbital

Sức Khỏe

Ngày 23/8, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đã lọc máu hấp phụ, kịp thời cứu sống bệnh nhân bị hôn mê sau ngộ độc phenobarbital.

Ngày 23/8, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đã lọc máu hấp phụ, kịp thời cứu sống bệnh nhân bị hôn mê sau ngộ độc phenobarbital.

Suýt chết vì 40 viên thuốc rối loạn tâm thần Bệnh nhân 60 tuổi tại TP.HCM nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tâm thần không đúng chỉ định.

Bệnh nhân 60 tuổi (quận 4, TP.HCM) nhập viện vì hôn mê sâu sau ngộ độc phenobarbital. Trước đó, bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não từ năm 3 tuổi với nhiều loại thuốc, trong đó có phenobarbital. Bệnh nhân được người nhà cho uống thuốc theo toa, một viên/ngày.

5 ngày trước khi nhập viện, người nhà bệnh nhân đã nhận 45 viên phenobarbital 0,1 g theo chế độ của bảo hiểm y tế. Bệnh nhân đã uống 5 viên trong 5 ngày. Ngày nhập viện, người nhà phát hiện bệnh nhân nằm lơ mơ trên giường, kế bên là lọ thuốc phenobarbital đã hết, không rơi vãi xung quanh.

Nghi ngờ người đàn ông này đã uống khoảng 40 viên thuốc còn lại nên gia đình lập tức đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiếp tục điều trị.

Người đàn ông suýt chết sau khi uống 40 viên phenobarbital

Lọ thuốc bệnh nhân đã uống. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc phenobarbital do tự ý trên người rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não.Bác sĩ Trần Huy Nhật, khoa Hồi sức tích cực - chống độc, cho biết đã

tiến hành hồi sức tích cực, nhanh chóng lọc máu hấp phụ cho bệnh nhân.

Tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể trong quá trình lọc máu hấp phụ.

Quá trình này kết thúc sau hơn 8 giờ. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và được tập cai máy thở, rút ống nội khí quản. Người đàn ông này được chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa theo dõi tiếp, tình trạng ổn định và được xuất viện.

Đối với trường hợp trên, nhờ người nhà khai bệnh rõ ràng và ê-kíp trực quyết định xử trí nhanh chóng nên tình trạng hôn mê của bệnh nhân được đảo ngược hoàn toàn chỉ trong vòng 12 giờ nhập viện.

Theo bác sĩ Nhật, phenobarbital nói riêng và nhóm thuốc hướng thần nói chung được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần và nhận thức. Tuy nhiên, chính nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc này lại có nguy cơ cao nhất bị ngộ độc dù vô tình hay tự ý do họ không tự kiểm soát được hành vi bản thân.

Vì vậy, ai có người thân đang sử dụng những loại thuốc trên, cần bảo quản thuốc kỹ lưỡng, cho bệnh nhân uống theo toa của bác sĩ. Khi bệnh nhân có dấu hiệu bất thường cần được đi khám ngay.

 

Tuệ AnhVideo: VTCngộ độc phenobarbital Ngộ độc thuốc phenobarbital thuốc chống co giật thuốc phenobarbital

Nguồn: news.zing.vn

Người đàn ông suýt chết sau khi uống 40 viên phenobarbital - Sức Khỏe