Trang Chủ / Sức Khỏe / 7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm, có 1/7 cũng nên đi kiểm tra sức khỏe

7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm, có 1/7 cũng nên đi kiểm tra sức khỏe

Sức Khỏe

Nếu bạn thấy cơ thể mình xuất hiện 1 trong 7 dấu hiệu dưới đây thì hãy đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt để có hướng điều trị thích hợp.

Tiểu đường là căn bệnh thường gặp trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Nó ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Chính vì vậy, nếu bạn thấy cơ thể mình có những biểu hiện này thì hãy đi kiểm tra tổng quát thử tiểu đường ngay nhé!

Đói và mệt mỏi

Sau khi thức ăn được thu nạp, cơ thể chuyển đổi thức ăn thành glucose – nguyên liệu để các tế bào sử dụng để tạo năng lượng. Tuy nhiên, tế bào còn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể không sản xuất đủ hoặc nếu các tế bào kháng lại insulin do cơ thể tạo ra, glucose sẽ không thể đi vào và tạo năng lượng. Hệ quả, cơ thể rơi vào trạng thái đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Đi tiểu thường xuyên và liên tục khát nước

Người bình thường thường đi tiểu từ 4-7 lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh đái tháo đường có thể đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân, thông thường, cơ thể sẽ tái hấp thu glucose khi đi qua thận. Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu tăng cao, thận có thể không làm tốt công đoạn này, cơ thể vì thế sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Kết quả, người bị đái tháo đường sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, kéo theo biểu hiện khát nước liên tục. 

7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm, có 1/7 cũng nên đi kiểm tra sức khỏe

Khô miệng và ngứa da

Vì cơ thể đang tập trung sử dụng chất lỏng để tạo ra nước tiểu, nên độ ẩm không đủ để dùng cho những bộ phận khác. Do đó, tình trạng mất nước và khô miệng có thể xảy ra. Da không được cung cấp nước sẽ trở nên khô, dễ kích ứng và ngứa ngáy.

Nhìn mờ

Tình trạng thay đổi lượng chất lỏng trong cơ thể cũng là nguyên nhân khiến thủy tinh thể bị sưng lên. Biểu hiện này ảnh hưởng đến tầm nhìn khiến hình dạng của vật trở nên méo mó, suy giảm độ lấy nét.

Dễ bị nhiễm trùng 

Cả nam và nữ mắc bệnh đái tháo đường đều có thể mắc phải các bệnh liên quan đến nhiễm trùng nấm men. Nấm men ăn glucose, vì vậy chúng sẽ phát triển nhanh ở người có mức đường cao. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở những bộ phận có nếp gấp nhờ hai yếu tố ấm và ẩm như rãnh giữa các ngón tay, ngón chân; dưới ngực, vùng kín.

7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm, có 1/7 cũng nên đi kiểm tra sức khỏe

Vết loét hoặc vết thương lâu lành

Khi lượng đường trong máu cao diễn ra trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây tổn thương dây thần kinh. Điều này khiến cơ thể khó chữa lành vết thương. Chính vì vậy, bạn nên đi kiểm tra bác sĩ để có hướng điều trị tích cực kịp thời nhé!

Tê bì, mất cảm giác ở chân

Cảm giác đau hay tê bì chân được xem là một biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng tổn thương thần kinh, nguyên nhân do glucose tăng cao trong máu. Tình trạng glucose tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến tay chân mà còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác của cơ thể như dây thần kinh cảm giác nóng, lạnh và đau; dây thần kinh vận động (bệnh lý thần kinh ngoại biên) hay dây thần kinh kiểm soát các hoạt động của dạ dày, nhịp đập của tim… (bệnh lý thần kinh tự chủ).

Sụt cân bất thường

Khi không thể lấy năng lượng từ thức ăn, cơ thể sẽ bắt đầu “kích hoạt” quá trình đốt cháy cơ và chất béo để lấy năng lượng. Cân nặng có thể giảm dù bạn không thay đổi thực đơn dinh dưỡng. Chính vì vậy, khi bạn thấy cơ thể mình giảm cân bất thường nên đi kiểm tra sức khỏe để biết tình trạng cụ thể của sức khỏe nhé!

Buồn nôn và nôn

Khi cơ thể chuyển hóa chất béo để lấy năng lượng, một lớp hợp chất hữu cơ (ketone) sẽ được sản sinh. Những chất này có thể tích tụ trong máu, làm cho máu có tính axit. Khi tích tụ đến một mức nguy hiểm, nhiễm toan ceton do tiểu đường có thể xảy ra, có thể đe dọa tính mạng. Buồn nôn và nôn có thể được xem là biểu hiện của tình trạng nhiễm toan ceton. Người bệnh đái tháo đường có thể cần thực hiện xét nghiệm ketone thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Ngủ muộn hay ngủ ít hại cho sức khỏe hơn: Chuyên gia lý giải và kết quả bất ngờ2 loại nước gây ung thư cực nhanh được WHO cảnh báo: Loại thứ nhất ai cũng uống hàng ngày

Nguồn: Nguồn phunutoday.vn

7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm, có 1/7 cũng nên đi kiểm tra sức khỏe - Sức Khỏe