Trang Chủ / Tin Tức / Tỷ phú Nga: 'Chúng ta cần nhà đầu tư ngoại'

Tỷ phú Nga: 'Chúng ta cần nhà đầu tư ngoại'

Tin Tức

Tài phiệt nhôm Oleg Deripaska cho rằng việc thu hút nhà đầu tư từ các nước "thân thiện" sẽ giúp Nga giảm sức ép về tài chính thời gian tới.

Trong một diễn đàn kinh tế tại Siberia hôm 3/3, Oleg Deripaska cho rằng Nga sắp gặp khó về nguồn lực tài chính. "Không có sự lựa chọn đâu. Chúng ta cần nhà đầu tư ngoại", Interfax trích phát biểu của ông cho biết.

Ông cho rằng nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là từ các nước "thân thiện", đóng vai trò lớn. Nhà đầu tư có đến hay không sẽ tùy thuộc vào việc Nga có tạo điều kiện và khiến thị trường hấp dẫn với họ hay không.

Ông cho rằng chính phủ có thể thu hút đầu tư bằng cách đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, tự do và cạnh tranh. Deripaska giải thích dù nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới đang quay lưng với Nga, nước này vẫn có quyền tiếp cận với các thị trường có 4,5 tỷ người dân, đóng góp 30.000 tỷ USD GDP cho toàn cầu.

Tài phiệt nhôm Oleg Deripaska. Ảnh: TASS

Năm ngoái, GDP Nga co lại 2,1%, theo ước tính sơ bộ của chính phủ nước này cuối tháng trước. Mức giảm này thấp hơn rất nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế học khi chiến sự Ukraine mới nổ ra.

Dù vậy, kinh tế Nga cũng chịu nhiều thiệt hại. Nguồn thu của chính phủ Nga giảm 35% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi ngân sách lại tăng gần 60%, khiến nước này thâm hụt hơn 1.760 tỷ ruble (23,3 tỷ USD).

Nga hiện chịu hơn 11.300 lệnh trừng phạt kể từ tháng 2 năm ngoái và bị đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ở nước ngoài. Giới chức Nga cũng đang lên kế hoạch tăng thu ngân sách, thông qua đề xuất thay đổi quy định thuế với các hãng dầu và hãng kinh doanh hàng hóa.

Deripaska hiện sở hữu tài sản gần 3 tỷ USD, theo Forbes. Ông là nhà sáng lập hãng nhôm Nga United Company RUSAL. Ông bị Mỹ trừng phạt từ năm 2018 vì "có liên quan đến chính phủ Nga". Năm ngoái, tỷ phú này chịu thêm lệnh trừng phạt của châu Âu.

 

Nguồn: Nguồn vnexpress.net

Tỷ phú Nga: 'Chúng ta cần nhà đầu tư ngoại' - Tin Tức