Trang Chủ / Tâm Sự / Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều

Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều

Tâm Sự

Có một tổ chức đã nghiên cứu xem liệu các cặp vợ chồng mới cưới có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và cùng nhau đi đến già hay không. Vì mục đích này, họ phải mất 5 năm để phỏng vấn hơn 1.000 cặp vợ chồng. Trong đó có những cặp đôi đã kết hôn với nhau ít nhất 10 năm.

Kết quả cho thấy rằng, cái gọi là hôn nhân hạnh phúc hoàn toàn không giống như kết thúc “hoàng tử và công chúa sống trọn đời hạnh phúc” trong truyện cổ tích. Ngược lại, những cặp đôi sống vui vẻ, hạnh phúc không phải không có mâu thuẫn, áp lực mà là họ biết cách xoay xở cẩn thận.

Cuộc sống thường ngày của hai vợ chồng không gì khác hơn là phải đối mặt với củi, gạo, dầu, muối và những mối lo toan khác trong gia đình. Cái gọi là hôn nhân hạnh phúc hoàn toàn không giống như kết thúc “hoàng tử và công chúa sống trọn đời hạnh phúc” trong truyện cổ tích. Ngược lại, những cặp đôi sống vui vẻ, hạnh phúc không phải không có mâu thuẫn, áp lực mà là họ biết cách xoay xở cẩn thận.

Nửa chặng đường đời, càng làm đúng 5 điều này, ngay cả những cặp đôi tuổi trung niên cũng có thể sống cuộc sống ngọt ngào.

Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều

Ảnh minh họa. Biết cách hòa giải

Tại một gia đình nọ, thấy chồng gặp áp lực lớn về tài chính, người vợ quyết định nghỉ công việc cũ và bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, người chồng luôn cảm thấy tính khí của người vợ không phù hợp với kinh doanh dịch vụ nên luôn giễu cợt, chèn ép cô trước mặt mọi người.

Cô chia sẻ, có lần thấy con học hành chật vật, chồng của cô nói bóng gió: “Không làm được thì bỏ cuộc đi. Đừng giống mẹ mà ép mình phải làm”.

Việc thiếu sự ghi nhận và hỗ trợ này khiến người vợ cảm thấy nặng nề và áp lực, thậm chí cô ấy đã nghĩ đến việc không làm gì để tránh bị bạc ơn.

Người chồng không biết “bảo vệ khuyết điểm” của vợ trước mặt người khác. Điều này làm tổn thương lòng tự trọng của người vợ. Anh không quan tâm đến xuất phát điểm “muốn cùng anh gánh vác gia đình” mà chỉ quan tâm đến “khuyết điểm” của cô.

Khi đã là người một nhà, cả hai đều sẽ cùng thịnh vượng, cùng vui vẻ hoặc cùng thất bại, cùng đau khổ. Nếu bạn không giữ thể diện cho nửa kia của mình trước mặt người khác, và bạn cho rằng mọi việc nửa kia làm chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn, thì cả hai không thể sống hòa hợp được.

Mối quan hệ vợ chồng đã định sẵn hai người là một thể. Dù đối phương của bạn có nhiều khuyết điểm thì họ cũng không xứng đáng bị nhận sự chỉ trích của bạn trước mặt mọi người. Bạn nên bảo vệ nhân phẩm của anh ấy/ cô ấy, không nên để người ngoài có cơ hội cười nhạo cả hai bạn.

Chỉ khi biết chấp nhận những khuyết điểm của nhau, đề cao tinh thần hợp tác, hỗ trợ, bạn mới có thể lấp đầy những khoảng trống trong hôn nhân, ngăn chặn những xung đột và từng bước bảo vệ cuộc hôn nhân của mình.

Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều

Ảnh minh họa. Giữ gìn lễ nghi

Nhiều cặp vợ chồng đã lấy nhau khoảng 5 đến 10 năm, họ đều có vẻ xuề xòa khi nhắc đến lễ nghi giữa hai người. Họ nghĩ “lễ” chỉ dành cho những người trẻ tuổi và không liên quan gì đến họ với tư cách là một bậc cha mẹ.

Nhưng những cặp vợ chồng thực sự có cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, họ sẽ không chịu sống trong cảnh nhà cửa bẩn thỉu, con cái nhếch nhác, chứ đừng nói đến việc vợ chồng sống quá “trần trụi” và không có phép tắc trước mặt nhau.

Có một người vợ, chị là nhân viên văn phòng và luôn ăn mặc đẹp. Tháng nào chị cũng có buổi hẹn đi ăn nhà hàng với chồng. Hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày cưới, anh chị đều dành thời gian nghỉ phép để đi du lịch và dành thời gian ở “thế giới dành cho hai người”. Ai cũng ghen tị với họ, vì sau 12 năm chung sống, chị và anh vẫn giống như lúc hai người mới yêu nhau.

Chị khẳng định: “Dù hai vợ chồng dường như không còn cảm giác khi tay chạm tay thì cũng phải tìm cách giữ lại hơi ấm trong bàn tay nhau”.

Ý thức lễ nghi trong hôn nhân nhắc nhở mỗi cặp đôi trung niên đừng quên giữ lại cảm giác lãng mạn, thơ mộng khi chạy đua với cuộc sống và đương đầu với những bộn bề.

Có thể không cần phải nói “anh yêu em”, nhưng chúng ta nên tôn trọng nhau bằng cách tôn vinh mối quan hệ, yêu kính người bạn đời.

Không để mâu thuẫn qua đêm

Có người hỏi trên Internet: Trạng thái hôn nhân tốt nhất là thế nào?

Một trong những câu trả lời được nhiều người ủng hộ nhất là: “Sẽ cãi nhau, nhưng không thể cứ mãi như vậy, dù ban ngày cãi nhau thì ban đêm cũng phải ôm nhau ngủ”.

Nhiều cặp đôi thường xuyên cãi vã đều có lập trường, quan điểm riêng, khi xảy ra mâu thuẫn không ai chịu nhường nhịn, vấn đề mãi không được giải quyết.

Có một “hiệu ứng Zeinik” trong tâm lý học. Có nghĩa là mọi người sẽ bị ấn tượng bởi những vấn đề chưa được giải quyết hơn những vấn đề đã được giải quyết.

Những cặp đôi sống hạnh phúc và có mối quan hệ hoàn hảo đều biết rất rõ sự thật này, cho nên họ kiên quyết không để mâu thuẫn qua đêm. Họ ngồi lại xử lý vấn đề càng sớm càng tốt để khôi phục lại sự bình yên của mối quan hệ.

Khi có cát trong giày, họ cởi ra và đổ cát đi. Khi trong mối quan hệ có rạn nứt, họ kiên quyết sửa chữa, không để những cãi vã gay gắt làm tổn thương nhau. Nếu các vấn đề được giải quyết trước khi đi ngủ, bạn có thể giữ được ngọn lửa tình yêu đến suốt cuộc đời.

Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều

Ảnh minh họa.Học cách yêu thương nhau

Trong một buổi hội thảo về hôn nhân với chồng mình và ở đó xuất hiện một cặp vợ chồng tầm độ tuổi 50. Trông họ rất nổi bật, theo kiểu một cặp đôi yêu nhau đích thực.

Người dẫn chương trình tò mò đưa micro cho họ và hỏi: “Điều gì khiến hai người tham gia khóa học này?”

Người chồng đứng dậy chia sẻ câu chuyện của mình với vẻ mặt đầy tự hào: “Gần như suốt 30 năm chung sống, chúng tôi không ngừng cãi vã nên mối quan hệ của chúng tôi không tốt. Năm ngoái khi con chúng tôi vào đại học, tôi đã nghĩ đến việc ly hôn. Mỗi người một nơi để không phải nhìn thấy nhau và không phải sống một cuộc đời bất hạnh.

Nhưng vừa nảy ra ý nghĩ này thì có người ép tôi phải đi dự một lớp học về quản lý hôn nhân và gia đình. Nể anh ta lắm, tôi đã đi và nghe hết bài giảng. Khi đó, tôi mới nhận ra rằng cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi suốt bao năm qua thật vô nghĩa. Sau đó, tôi kéo theo vợ tôi đi. Chúng tôi quyết định cùng nhau học cách điều hành một gia đình và làm gương cho con cái mình”.

Không ai sinh ra đã biết làm vợ, làm mẹ, làm chồng, làm cha. Chúng ta không biết phải cư xử với người bạn đời như thế nào cho đúng đắn, cũng không biết nên nói gì và những hành động nào là ấm áp nhất. Nếu bạn không trút bỏ bản thân và học tập một cách khiêm tốn, bạn có thể khiến cuộc hôn nhân của mình ngày càng tồi tệ hơn.

Chỉ khi vợ chồng cùng nhau rèn luyện, cùng nhau học quản lý gia đình để tránh những mâu thuẫn không đáng có thì gia đình mới có được sự đầm ấm, đoàn kết.

Quan tâm tinh tế

Đã bao giờ chồng của bạn phải thức trắng đêm để xử lý công việc, bạn thấy thương và pha cho anh ấy một tách trà nóng chưa?

Anh ấy vừa tan sở về nhà, vội vã chạy vào nhà, không cởi giày mà nằm vật ra sô pha. Bạn đã bao giờ cởi giày giúp anh ấy và lấy khăn sạch cho anh ấy lau mặt chưa?

Đã bao giờ bạn nhận rửa bát, quét nhà, lau nhà thay vợ chưa? Vào một ngày chủ nhật nào đó hoặc một ngày lễ của phụ nữ bạn chủ động vào bếp nấu cho cô ấy một món ăn ngon nào đó chưa?

Nhiều khi thay vì trách móc đối tác, tốt hơn hết bạn nên đặt mình vào vị trí của anh ấy/ cô ấy và suy nghĩ xem liệu mình có nên keo kiệt trong việc thể hiện sự dịu dàng, ấm áp của bản thân hay không?

Có câu nói: “Sự quan tâm bằng hành động ý nghĩa hơn bất kỳ lời hứa nào bằng lời nói”. Truyền tải tình yêu là khi vợ chồng chủ động hỗ trợ, động viên, khen ngợi, quan tâm đến nhau trong từng cử chỉ. Điều đó có nghĩa là dù bạn có nói ngọt ngào đến đâu cũng không gì có thể thay thế được hành động chân thật.

Những cặp đôi yêu nhau lâu dài đều có những hành vi quan tâm đến nhau rất nhỏ và đơn giản như vậy. Ngọn lửa tình yêu dù có tàn lụi, nhưng dấu vết của mỗi hành động để lại sẽ in sâu vào trái tim mỗi người và tồn tại mãi mãi.

-> Tuổi trung niên không phải tiền bạc nhưng đáng lo nhất 3 điều nàyT. Linh

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Hôn nhân tuổi trung niên mâu thuẫn hóa ngọt ngào nhờ biết cách làm 5 điều - Tâm Sự