Trang Chủ / Đời Sống / Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Đời Sống

Cụ bà Nguyễn Thị Cơ được nhiều người nhắc đến khi năm nay đã 123 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, minh mẫn khác với tuổi thực.

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Cụ bà Nguyễn Thị Cơ sinh năm 1901 tại thôn Phạm Khê (xã Cao Thắng, Thanh Miện, Hải Dương).

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Chứng minh nhân dân của cụ Cơ được làm từ năm 1979

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Cụ bà Nguyễn Thị Cơ đã nhiều lần được chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ.

Gặp cụ Nguyễn Thị Cơ tại nhà riêng ở thôn Phạm Khê (xã Cao Thắng, Thanh Miện, Hải Dương) lại càng khiến ai cũng bất ngờ khi ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng cụ vẫn còn nhớ như in những câu chuyện đã xảy ra hơn 50 năm trước.

Khi được hỏi về những câu chuyện quá khứ mà cụ nhớ nhất, cụ đã không mất nhiều thời gian để nhớ về lần được gặp Bác Hồ.

Cụ Cơ kể lại, ngày xưa cụ từng tham gia đắp đê Bắc Hưng Hải đoạn cầu Xuân Quan (xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên ngày nay). Trong một lần lao động cụ may mắn được gặp Bác Hồ khi Bác về thăm bà con Hải Hưng.

Điều ngạc nhiên khác, dù đã 123 tuổi nhưng hàm răng của cụ Nguyễn Thị Cơ gần như vẫn còn nguyên vẹn, còn mái tóc thì đen nhánh khiến ít ai cũng phải mơ ước.

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Cụ Cơ khoe hàm răng vẫn gần như còn nguyên vẹn và bắt đầu thay mới trong khoảng vài năm trở lại đây

Bà Nguyễn Thị Hạt - con út cụ Cơ cũng cho biết: “Bố tôi lấy 2 bà trong đó mẹ tôi là bà 2. Mẹ tôi sinh được 3 người con, tôi là út sinh năm 1952. Mấy năm trước mẹ tôi thi thoảng vẫn đi ra ngoài thăm anh em xóm làng, rồi giúp được con cháu công việc nhà, tuy nhiên khoảng 2 năm nay cụ chủ yếu ở trong nhà".

Cũng theo lời kể của bà Hạt, từ bé cho đến hiện tại chăm sóc mẹ bà chưa bao giờ thấy mẹ cáu gắt với ai, kể cả con cái. Con cái đứa giàu, đứa nghèo nhưng đứa con nào cụ cũng hết mực yêu quý và luôn động viên con cháu chăm lo sức khỏe, chăm lo làm ăn.

"Tôi là người chăm sóc, lo miếng ăn, giấc ngủ cho mẹ, và nhiều lúc bát cơm, miếng canh chưa được như ý nhưng mẹ tôi cũng chỉ im lặng và không bao giờ kêu ca, phàn nàn”, bà Hạt nói.

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ

Bà Nguyễn Thị Hạt cho biết, đợt rồi cụ Cơ được nhà nước trợ cấp gần 1 triệu đồng mỗi tháng còn bà là người chăm sóc cụ Cơ nên được 300 ngàn đồng/tháng.

Bà Hạt nói thêm: “Nhiều người thường hỏi mẹ tôi có bí quyết nào giúp sống thọ như vậy nhưng tôi không biết trả lời thế nào. Nhưng sống với mẹ tôi thấy bà không bao giờ ăn thức ăn chế biến sẵn hay hoa quả mua ngoài chợ hay siêu thị mà chỉ ăn hoa quả, rau được hái từ vườn nhà.

Thêm nữa, có thể do cuộc sống vất vả, lam lũ từ bé nên ngoài đức tính chịu khó, cần cù, tiết kiệm thì tính tình của mẹ tôi luôn hòa nhã với mọi người và cụ luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan với cuộc sống”.

Chia sẻ về cụ Cơ, đại diện UBND xã Cao Thắng cho biết, UBND xã đã vài lần tổ chức mừng thọ cho cụ bà Nguyễn Thị Cơ sinh năm 1901. Hiện tại cụ Cơ đang sinh sống với cô con gái út năm nay gần 80 tuổi.

Đại diện UBND xã Cao Thắng cũng cho hay, cùng làng với cụ Cơ còn có khá nhiều cụ sống thọ trên 100 tuổi như cụ Nguyễn Thị Phin 104 tuổi (vừa mất tháng 7/2023), cụ Tống Thị Tỉnh 105 tuổi (Cháu cụ Cơ) và cụ ông Phạm Duy Dư năm nay đã 93 tuổi...

Riêng cụ Dư dù tuổi đã rất cao nhưng cụ có đặc điểm rất đặc biệt đó là hàng ngày vẫn thường đi xe đạp để thể dục.

Hoàng Sơn

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Cụ bà 123 tuổi tóc còn đen nhánh, vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ - Đời Sống