Trang Chủ / Đời Sống / Chuyên gia khuyên: Cha mẹ nên dạy con biết rằng, kiếm tiền rất khó

Chuyên gia khuyên: Cha mẹ nên dạy con biết rằng, kiếm tiền rất khó

Đời Sống

Theo nhà giáo dục nổi tiếng người Đức- Karl Witte, các bậc phụ huynh nên nói chuyện với con cái về tiền bạc càng sớm càng tốt, mục đích để trẻ biết, kiếm tiền rất khó.

Theo nhà giáo dục nổi tiếng người Đức- Karl Witte, các bậc phụ huynh nên nói chuyện với con cái về tiền bạc càng sớm càng tốt, mục đích để trẻ biết, kiếm tiền rất khó.

Dạy con cách giá nguồn gốc về số tiền mình có

Trang Sohu đưa tin rằng, cách đây không lâu, tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một người phụ nữ phát hiện ra số tiền vốn dành để làm đám tang cho người chồng mắc bệnh hiểm nghèo không cánh mà bay khỏi tài khoản. Sau đó, cảnh sát phát hiện, "thủ phạm" là cậu con trai 10 tuổi của cô đã chi 50.000 tệ, tức 170 triệu đồng để thưởng cho game thủ.

Hay, một cô bé 12 tuổi tại thành phố Giao Châu, tỉnh Sơn Đông cũng đã dùng WeChat của mẹ chuyển 16.800 tệ (56 triệu đồng) cho chính mình rồi lặng lẽ xóa lịch sử trò chuyện. Trong 3 ngày, cô bé đã tiêu 12.000 tệ (40 triệu đồng) để mua những chiếc cặp chứa các nhân vật hoạt hình hoặc búp bê sản xuất với số lượng hạn chế.

Tuy nhiên, khị bị mẹ phát hiện và hỏi cảm giác thế nào sau khui tiêu số tiền đó, cô bé thản nhiên: "Khác gì tiêu một tệ đâu mẹ". Thậm chí, nếu mua phải những món đò trên trùng lặp, cô bé sẵn sàng cho bạn bè của mình để mua sản phẩm mới.

Đối với những vấn đề này, nhà giáo dục nổi tiếng người Đức- Karl Witte phản đôi việc cha mẹ trao cho con quá nhiều tiền. Theo ông "Nếu bạn để con sở hữu tiền dễ dàng sẽ khiến đứa trẻ có thói quen phụ thuộc".

Chuyên gia khuyên: Cha mẹ nên dạy con biết rằng, kiếm tiền rất khó

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ tin rằng, trẻ em chr cần học tập rất tốt và không nên đề cập đến vấn đề tiền bạc với con trẻ. Tuy nhiên, ông Karl Witte khẳng định, cha mẹ càng sớm nói chuyện với con về tiền càng tốt, để trẻ biết rằng kiếm tiền thật khó. Chúng cũng có trách nhiệm để giúp gia đình chia sẻ áp lực tài chính.

"Nói về tiền với trẻ thực chất là dạy chúng chịu trách nhiệm, học cách lựa chọn và kiểm soát cuộc đời trẻ sau này", ông khẳng định.

Giáo dục con về giá trị của tiền bạc

Nhà tâm lý học người Mỹ- Barry Schwartz mang câu hỏi "Tiền đến từ đâu?" phỏng vấn vớimột trăm đứa trẻ, kết quả nhận được câu trả lời: tiền đến từ túi của cha mẹ và ngân hàng. Chỉ có 5% đáp án tiền đến từ sự vất vả và chăm chỉ từ người lớn.

Tuy nhiên, các bâc phụ huynh chỉ nên dạy con hiểu giá trị đồng tiền chứ không nên khiến con nghĩ rằng, tiền là gánh nặng. Theo tỷ phú Hoắc Khải Cương, không có thời điểm nào được xem là quá sớm để ní với con về tiền.

"Người có thể tiêu tiền và kiếm tiền là người hạnh phúc nhất vì anh ta có hai loại hạnh phúc. Là cha mẹ, nói chuyện tiền bạc với con chính là vẽ cho chúng tương lai và hạnh phúc sau này", tỷ phú nêu quan điểm.

Nguồn: Nguồn xahoi.com.vn

Chuyên gia khuyên: Cha mẹ nên dạy con biết rằng, kiếm tiền rất khó - Đời Sống