Trang Chủ / Đời Sống / Asanzo trở lại hoạt động

Asanzo trở lại hoạt động

Đời Sống

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam thông báo sau thời gian tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp này sản xuất trở lại từ hôm nay, 17/9. Sắp tới, Asanzo sẽ mở thêm nhà máy ở quận 9, TP.HCM.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam thông báo sau thời gian tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp này sản xuất trở lại từ hôm nay, 17/9. Sắp tới, Asanzo sẽ mở thêm nhà máy ở quận 9, TP.HCM.

Sáng 17/9, Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo ở Hà Nội để cung cấp một số thông tin liên quan đến cáo buộc gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận chính thức sau khi thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp này. Cuộc họp cũng không có đại diện nào của các cơ quan chức năng.

Mở đầu họp báo, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết doanh nghiệp này thiệt hại khoảng

1.000 tỷ đồng

kể từ khi có cáo buộc gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định về xuất nhập khẩu,

Vị này chia sẻ kể từ 17/9, Asanzo sẽ quay trở lại hoạt động, tiếp tục sản xuất. Thậm chí, trong tháng 10 tới, doanh nghiệp sẽ khai trương thêm một nhà máy tại TP.HCM.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh:Hiếu Công.

Trước đó, ngày 30/8, Asanzo thông báo tạm dừng mọi hoạt động. Thời điểm đó doanh nghiệp này cho biết công ty không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động.

"Nhiều nhân sự quan trọng không còn đủ sức khỏe làm việc vì ở trong tình trạng áp lực căng thẳng hơn 2 tháng qua từ thời điểm vướng lùm xùm gian lận xuất xứ", thông báo của Asanzo viết.

Khi đó, doanh nghiệp này thông tin trong hơn 2 tháng đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường. Tuy nhiên, công ty vẫn chi ít nhất

1 tỷ đồng

mỗi ngày để trả lương cho người lao động, trả chi phí kho bãi và các chi phí khác.

Trước đó, ngày 21/6, báo Tuổi Trẻ bắt đầu đăng tải loạt bài nghi ngờ Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.

Phản hồi với nhiều cơ quan báo chí chiều 23/6, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết TV của Asanzo nhập khẩu từ Trung Quốc khung sườn, màn hình và bo mạch, chiếm 70% sản phẩm.

Với 30% còn lại, Asanzo chủ động thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV phù hợp với thị trường Việt Nam. Bộ nguồn phù hợp với điện 220 V cũng như điện từ ắc-quy để có thể hoạt động trên ghe thuyền tại các vùng sông nước và các phần phụ trợ.

Về hình ảnh công nhân trong nhà máy Asanzo lột con tem "Made in China", ông Tam khẳng định đó là con tem trên một bộ phận linh kiện, chứ không phải dán lên chiếc TV thành phẩm.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ việc Asanzo có lừa dối khách hàng hay không. Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa thông báo kết luận về vụ việc này.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 1/8, trả lời câu hỏi về lý do chưa công bố kết luận thanh tra việc có hay không Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác “Made in Vietnam”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết quá trình xác minh vụ việc diễn ra phức tạp và mất thời gian.

Bà Mai cho biết Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Công an, Khoa học & Công nghệ để làm rõ kiểm tra 28 doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu liên quan Asanzo. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn xác minh với các siêu thị, nhà bán lẻ, thông tin với cơ quan thuế và bản thân chính Asanzo. “Chúng tôi sẽ có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này, khi có chỉ đạo sẽ công bố”, bà Mai nói.

Tổng cục Hải quan báo cáo về Asanzo

Asanzo tạm dừng hoạt động kinh doanh

Hiếu Công

asanzo sản xuất trở lại Tp. Hồ Chí Minh Phạm văn tamasanzosai phạm của asanzoasanzo làm giả xuất xứ

Bình luận

Nguồn:

Asanzo trở lại hoạt động - Đời Sống