Trang Chủ / Đời Sống / 3 đặc điểm chứng tỏ não phải của trẻ rất phát triển, cha mẹ làm điều này tương lai con sẽ rực rỡ

3 đặc điểm chứng tỏ não phải của trẻ rất phát triển, cha mẹ làm điều này tương lai con sẽ rực rỡ

Đời Sống

Não người được chia thành não phải và não trái. Não phải của con người có khả năng lưu trữ hơn não trái 10 triệu lần. Nếu con phải có đặc điểm này, chúng có thể trở thành những Einstein, Madame Curie,… trong tương lai.

Thuận tay trái

 

Phần lớn chúng ta đều thuận tay phải nên những người thuận tay trái hay bị cho là khác biệt. Những đứa trẻ thuận tay trái sẽ thích sử dụng tay trái để chơi đồ chơi, cầm bút, cầm thìa,… Đa số cha mẹ thấy con có thói quen này thì thường vội vàng sửa để con dùng tay phải. Đây là một quan điểm sai vì não người quản lý chéo. Tức là não trái quản lý cơ thể phải còn não phải quản lý cơ thể trái. Những đứa trẻ thuận tay trái có xu hướng thông minh hơn.

 

Thực tế cho thấy có một số lĩnh vực người thuận tay trái làm tốt hơn. Chẳng hạn như khả năng tạo ra ý tưởng mới dựa trên những thông tin có sẵn.

Nghiên cứu cho thấy người thuận tay trái sẽ có biểu hiện tốt hơn về trí thông minh thị giác, mức độ linh hoạt của não bộ và trí nhớ. Đó là lý do mà người thuận tay trái có xu hướng hoạt động nhiều trong những lĩnh vực, ngành nghề thiên về tư duy, logic như: Kỹ sư, bác sĩ, các ngành khoa học tự nhiên Toán, Vật lý, Hóa học,…

3 đặc điểm chứng tỏ não phải của trẻ rất phát triển, cha mẹ làm điều này tương lai con sẽ rực rỡ

Có thể sáng tác những câu chuyện nằm ngoài khuôn mẫu

Não phải chịu trách nhiệm về sự phát triển "trí tưởng tượng" của trẻ em. Một số trẻ thích vẽ, vẽ bậy hoặc thường nói một số điều kỳ lạ. Những điều này cho thấy trẻ có trí tưởng tượng phong phú.

Sau khi lên 3 tuổi, những đứa trẻ này thường thích dùng phép ẩn dụ khi nhìn thấy điều gì đó mà chúng không biết. Nhiều cha mẹ có thể cho rằng chúng nói dối nhưng thực tế trẻ chỉ đang sử dụng trí tưởng tượng của mình mà thôi.

Trí nhớ tốt

Khả năng ghi nhớ của não phải gấp một triệu lần não trái. Vì vậy những đứa trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ tốt. Chẳng hạn như chúng có thể nhớ được cha mẹ khi còn rất nhỏ, thuộc lòng nhiều bài thơ,…

Khi trẻ có trí nhớ tốt, cha mẹ nên chú ý nuôi dưỡng để có thể hướng dẫn trẻ ghi nhớ hợp lý, tạo nền tảng cho việc học tập sau này. Chẳng hạn như dành thời gian đưa con đi xem cảnh đẹp. Nó giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng quan sát của trẻ tốt hơn, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của não phải.

Theo các chuyên gia liên quan, kiên trì tập thể dục có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của chỉ số IQ. Bố mẹ cũng có thể cho con chơi nhiều trò chơi trí tuệ. Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố... đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần.

Khi trẻ khoảng 3 tuổi, sự phát triển trí não của trẻ sẽ đạt 80% mức người lớn, đến 6 tuổi sự phát triển trí não của trẻ sẽ tiệm cận trình độ người lớn, nếu đặt nền móng tốt vào thời điểm này thì việc học tập sau này của trẻ và cuộc sống sẽ hiệu quả hơn.

Cha mẹ học cách phát triển não phải của con mình, điều này có thể nâng cao hiệu quả khả năng kiểm soát cảm xúc và giúp trẻ có thể giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng. Những người như vậy có EQ cao hơn và dễ có được hạnh phúc trong tương lai.

Khỏe và đẹp

Nguồn: Nguồn www.khoevadep.com.vn

3 đặc điểm chứng tỏ não phải của trẻ rất phát triển, cha mẹ làm điều này tương lai con sẽ rực rỡ - Đời Sống