Trang Chủ / Tin Tức / 2019: Ngành nông nghiệp vượt khó đi lên

2019: Ngành nông nghiệp vượt khó đi lên

Tin Tức

Năm 2019 được ghi nhận là một năm có nhiều biến động về thời tiết hạn hán, lũ lụt ở một số nơi, cùng với đó dịch tả lợn châu Phi hoành hành trên khắp cả nước trong thời gian dài. Điều này cho thấy mức độ khốc liệt và khó khăn do thử thách của thiên tai, đồng thời với đó là những rào cản về thị trường ngày càng khắt khe hơn, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu, nhất là việc thay đổi sang nhập khẩu chính ngạch của thị trường Trung Quốc.

 

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến rau quả ở Ninh Bình.

 

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra vùng nguyên liệu

và nhà máy chế biến rau quả ở Ninh Bình.

Tuy nhiên, vượt lên tất cả những khó khăn, thách thức kể trên, năm 2019 toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vượt khó để đi lên với những thành tựu rất đáng trân trọng: tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2019 vượt 41,3 tỷ USD (riêng lĩnh vực lâm nghiệp đạt trên 11 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra); tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018. Tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD; trong đó có 5 mặt hàng trên 3 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; cà phê; hạt điều).

Ngoài ra, thặng dư thương mại ước đạt trên 10 tỷ USD tăng 12,5% so với năm 2018. Kết quả này đạt được do hoạt động chuyển đổi phương thức canh tác bền vững giúp giảm sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và công tác tăng cường tổ chức sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng trong nước v… Từ đó giảm giá trị nhập khẩu các vật tư đầu vào của ngành nông nghiệp.

Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chế biến được từ Việt Nam

Những nhân tố thúc đẩy phát triển

Năm 2019, Bộ NN & PTNT đã chỉ đạo giải quyết kịp thời các vướng mắc thúc đẩy xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản sang các thị trường truyền thống; tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản tại các thị trường có tiềm năng..

Cụ thể, Bộ đã tích cực đàm phán để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc...; đồng thời, thúc đẩy xuất khẩu thịt gà chế biến đi Nhật Bản; xuất khẩu lợn sữa vào Malaysia, Hồng Kông; xuất khẩu mật ong đi EU, Hoa Kỳ. Đã xuất lô sữa đầu tiên đi Trung Quốc trong tháng 10/2019, hoàn thành đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Hồng Kông (Trung Quốc) để xuất khẩu thịt lợn mảng đông lạnh, thịt gà chế biến và tổ yến sang Hồng Kông. Về thủy sản xuất khẩu, Mỹ đã công nhận tương đương đối với mặt hàng cá da trơn Việt Nam; riêng Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chế biến được từ Việt Nam. Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, việc triển khai thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT và tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã mang lại nhiều cơ hội cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ; giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 8,0%, vượt kế hoạch đề ra (6,0%). Đến nay, tỷ lệ diện tích rừng trồng từ nguồn giống có kiểm soát và chứng nhận đạt 91%; tăng khoảng 2% so với năm 2018.

Nguồn: Thịnh Long

2019: Ngành nông nghiệp vượt khó đi lên - Tin Tức